Cứu dữ liệu

Cách cứu các dữ liệu lỡ xoá trên máy tính

Trong nhiều trường hợp, các tập tin đã bị xoá trên đĩa cứng vẫn còn tồn tại cho đến khi dữ liệu mới ghi đè lên chúng. Nếu các chương trình phục hồi dữ liệu có thể tìm được các tập tin này trước khi chúng bị ghi lại. Bạn thật là may mắn, cơ hội có thể phục hồi dữ liệu của bạn là rất lớn.   Nếu như một tập tin bị tình cờ xoá đi hoặc không thể truy cập vì ổ cứng hỏng hoặc hệ thống tập tin (file system) bị hư, thì bạn hãy nhớ đến nguyên tắc vàng về phục hồi dữ liệu: Hãy hành động nhanh chóng ! Bạn càng sử dụng ổ cứng nhiều, rất có khả năng dữ liệu của bạn sẽ bị ghi đè và mất mãi mãi. 

Nếu các tập tin bị xoá bằng cách: Bạn xoá sạch trong Recycle Bin, hoặc nhấn đồng thời Shift và Enter (để xoá trực tiếp không qua Recycle Bin) thì thật sự các tập tin này vẫn chưa bị xoá. Windows chỉ thay đổi kí tự đầu tiên của tên tập tin trong hệ thống lưu trữ tập tin. Vì vậy, các tập

Bàn phím cơ


Lấy một cuộn giấy vệ sinh, lật ngược bàn phím xuống và lắc mạnh cho chất lỏng không còn đọng lại trên bàn phím.
- Dùng một ít giấy vệ sinh sạch để lau chất lỏng trên bàn phim. Để có thể lau sạch chất lỏng giữa các khe phím, bạn có thể dùng bông tăm với một ít nước.
Nếu chất lỏng mà bạn đánh đổ vào bàn phím có một lượng đường lớn như cafe sữa, nước soda, có thể, bạn phải tháo rời từng phím để lau bề mặt dưới của bàn phím.
- Chờ đợi ít nhất 12 tiếng sau mới được sử dụng lại bàn phím. Nếu máy tính của bạn là chiếc laptop thì bạn cũng phải chờ đợi thời gian tương tự như trên. sẽ bị hệ điều hành bỏ qua. Windows chỉ đánh dấu như là một khoảng trống dùng để lưu trữ tập tin ở trên đĩa, cho phép các tập tin khác ghi đè lên. Để phục hồi các tập tin đã bị xoá, bạn cần công cụ phục hồi lại các tên tập tin nguyên thuỷ và xoá các đánh dấu này trước khi bị Windows và các ứng dụng khác ghi đè lên. 

Bộ công cụ SystemWork 2006 (giá 70 USD) của Symantec bao gồm các trương trình phục hồi tập tin. Một chương trình cho phép dùng thử khác là EasyRecovery Lite 6 (giá 89 USD) của Ontrack. Và một tiện ích miễn phí khác là Restoration của Brian Kato. 

Nếu bạn sử dụng Windows XP hoặc Windows 2000, hãy đảm bảo các chương trình mà bạn lựa chọn hỗ trợ các hệ thống tập tin mà bạn đang sử dụng. Có thể đó là định dạng FAT (ít sử dụng), FAT32 (sử dụng nhiều trong Windows 98, ME) và NTFS (sử dụng trên các HĐH Windows NT/2000/XP/2003). Các bản Windows 98/ME không đọc được hệ thống tập tin NTFS. Các hệ điều hành Windows NT/2000/XP/2003 đọc được tất cả các hệ thống tập tin FAT, FAT32, NTFS. Bạn không chắc đĩa cứng của mình dùng định dạng gì ? Bạn  hãy chọn My Computer, nhấn chuột phải vào biểu tượng đĩa cứng, chọn Properties, và xem ở bên phải của File System. 

Khi bạn định dạng ổ đĩa cứng (format), bạn tạo đã tạo ra chỉ mục cho mỗi tập tin trên đĩa cứng đó. Chỉ mục này được biết đến như FAT (File Allocation Table) trong FAT 32 và MFT (Master File Table) trong NTFS. Nếu chỉ mục này bị hỏng do vi rút hoặc bị ghi đè do format, nên Windows không thể tìm thấy các tập tin trong ổ đĩa này. 

Các chương trình phục hồi dữ liệu có thể phục hồi FAT và MFT từ các bản sao lưu , hoặc tái tạo lại cấu trúc. Nếu chỉ mục này không thể sửa được, thì các chương trình phục hồi dữ liệu tốt vẫn có thể xác định, phục hồi lại các tập tin bị mất. 

  Norton Disk Doctor trong System Works, Scandisk của Windows 98, Chkdsk

Bàn phím cơ

các phiên bản Windows có thể xác định các cung từ (sector) bị hỏng và chuyển các dữ liệu của bạn sang các cung từ "khoẻ mạnh", đồng thời đánh dấu các cung từ bị hỏng, nhằm tránh ghi dữ liệu vào cung từ đó. Tuy nhiên, các tiện ích này không phục hồi được nhiều dữ liệu.

 

EasyRecovery Lite không chỉ phục hồi các tập tin bị mất, nó

có thể phục và sửa chữa phần nào các tập tin bị lỗi như Word và Zip. EasyRecovery Lite  có chế độ tìm kiếm  phục hồi dữ liệu dạng gốc (RawRecovery) ở ổ cứng hỏng, khi mà không có thư mục nào tồn tại.

 

  EasyRecovery Lite còn có tính năng hấp dẫn hơn, chương trình này có thể phục hồi các tập tin sau khi đã ổ cứng đã bị định dạng lại (format). Trong chế độ này, EasyRecovery sẽ quét rất chậm ổ đĩa cứng. Chương trình này có thể chạy từ đĩa mềm khởi động hoặc chạy từ đĩa CD cài đặt. Bản  EasyRecovery Lite giới hạn phục hồi 25 tập

trong mỗi phiên làm việc. Nếu bạn cần lấy lại nhiều hơn 25 tập tin hoặc hỗ trợ nhiều kiểu tập tin hơn EasyRecovery Professional (giá 499 USD). Phiên bản "xịn" này có thể sửa lại các tài liệu Office và thêm tính năng kiểm tra đĩa cứng.

 

 

 

Dữ liệu điện thoại có thể dùng để dự đoán dịch bệnh

 

 

Phương pháp này có thể được chuyển giao cho các cơ quan y tế, từng bác sĩ có thể cập nhật tình hình dịch bệnh một cách dễ dàng.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard hợp tác với Princeton đã từng phân tích dữ liệu điện thoại của khoảng 15 triệu người ở Kenya. Tuy nhiên, mục đích của họ không phải là để do thám hay đánh cắp dữ liệu.

Các nhà nghiên cứu chỉ muốn xem liệu sự di chuyển của người sử dụng điện thoại di động có thể được sử dụng để dự đoán tình hình dịch bệnh theo mùa như rubella hay sởi Đức được hay không.

Từ giữa tháng 6 năm 2008 đến tháng 6 năm 2009, các nhà nghiên cứu đã ghi lại địa điểm, nơi mà mỗi cú điện thoại tại Kenya được thực hiện. Sau đó, họ tiến hành đối chiếu với các dữ liệu về tình hình dịch rubella được báo cáo. Kết quả rất bất ngờ, sự chuyển động của các đối tượng rất phù hợp với vị trí nơi có nguy cơ cao nhất về dịch bệnh trong khoảng thời gian cả năm.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng dữ liệu từ điện thoại di động có thể được sử dụng để dự đoán mô hình lây lan của các bệnh truyền nhiễm theo mùa. Đặc biệt, khi dữ liệu ở quy mô lớn, tầm cỡ quốc gia, nó sẽ rất hữu

trong việc đối phó với dịch bệnh, dự đoán và phòng tránh lây lan đồng thời triển khai điều trị cục bộ", Phó giáo sư C.Jessica Metcalf đến từ Đại học Princeton, đồng thời cũng là tác giả chính của nghiên cứu nói.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra xem phương pháp tương tự có thể được sử dụng để theo dõi và dự báo sốt rét và dịch tả hay không. Cuối cùng, nếu