Tổ chức team building

Team-building: Cuộc chơi cộng đồng hữu ích

Con người ngày càng có nhiều nhu cầu, trong đó du lịch đem lại nhiều lợi ích cho người hưởng thụ đồng thời tạo ra nhiều hình thức kinh doanh cho các doanh nghiệp khai thác ngành công nghiệp không khói này.

Team-building (xây dựng nhóm) là một trong những hình thức du lịch cộng đồng đang có khuynh hướng phát triển tại Việt Nam, kết hợp đào tạo nhằm xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, được doanh nghiệp vận dụng ngày càng nhiều trong chiến lược xây dựng công ty. Chương trình thường có nhiều trò chơi, kết hợp thực hành - đánh giá - đào tạo, nhằm liên kết và giữ người tài, đồng thời khơi dậy động lực và niềm tự hào trong mỗi nhân viên để cùng hướng đến mục đích chung.

Bộc lộ cá nhân

Các trò chơi được xây dựng theo yêu cầu và tình huống thực tế của doanh nghiệp. Điều thú vị là qua những hoạt động mang tính thách thức cao và môi trường cởi mở, thành viên sẽ bộc lộ bản thân

từ sức ảnh hưởng, khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, vai trò, trách nhiệm, kỹ năng hợp tác, tinh thần tập thể cho đến giao tiếp hiệu quả và tạo mối quan hệ…

Một số trò chơi nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp như ngày hội gia đình, tiệc cuối năm... Có những trò chơi ấn tượng như “Một ngày hoán đổi công việc”, “Trust me” giúp thành viên hiểu nhau hơn... Tuy nhiên, một số trò chơi nhằm tạo tình huống mâu thuẫn, thậm chí là xung đột… và từ đó khả năng và vai trò của mỗi người được thể hiện rõ.

Có những tình huống cực kì căng thẳng khi nhóm không tìm được tiếng nói chung, ai cũng mang tư tưởng muốn làm người chỉ đạo, chỉ biết nói mà không biết lắng nghe.

Hàng loạt trạng thái cảm xúc được bộc lộ: vui sướng, thoải mái khi tiếng nói có “trọng lượng” với nhóm; bất mãn, bực bội khi ý kiến không được quan tâm, không nói được hết những gì muốn nói vì liên tục bị cắt ngang; hụt hẫng khi kêu gọi sự giúp đỡ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà không nhận được hồi âm; sốc khi nhận được phản ứng của các thành viên còn lại vì một phút mất tập trung, làm công việc không suôn sẻ như mong muốn.
  Công ty Du lịch Hải Phong luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của khách hàng để cải thiện và nâng cao chất lượng khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận chuyển, hướng dẫn viên, đặc biệt luôn đặt chỗ trên những hãng hàng không sang trọng như Etihad, Cathay, Vietnam Airlines, thiết kế các chương trình du lịch khác nhau theo đơn đặt hàng của các công ty, doanh nghiệp hoặc của khách hàng đơn lẻ. Khi nhận được thông tin từ quý khách, Công ty Hải Phong có nhân viên trực tiếp đến tư vấn về tour và các thủ tục xuất nhập cảnh cần thiết, sẵn sàng phục vụ theo yêu cầu của quý khách.

ty Hải Phong một lần nữa kính gửi đến Quý khách hàng và Quý công ty lời tri ân trân trọng nhất trong dịp Tết Giáp Ngọ sắp đến, kính chúc toàn thể Quý khách hàng và Quý Công ty hưởng Xuân vui vẻ đầm ấm bên gia đinh trên những chuyến du Xuân thú vị cùng Công ty Hải Phong.

Công ty du lịch "hậu thuẫn" xe khách

hình  
Không xe, không giấy phép kinh doanh vận tải nhưng nhiều văn phòng du lịch tại Huế vẫn ngang nhiên bán vé tuyến cố định. Những vé này thậm chí còn được Cục Thuế Thừa Thiên - Huế chấp thuận cho in.

Xe khách trá hình thi nhau đậu đỗ đón trả khách trên các tuyến đường nội đô TP Huế

Bán vé, gom khách thuê

Chuyện xe dù “núp bóng” xe du lịch không còn lạ nhưng hoạt động công khai và ngang nhiên như ở Huế thì quả khiến nhiều người... kinh ngạc. Ở đây, chỉ cần một cú điện thoại, người

nhu cầu đi xe có thể “đặt chỗ” trước, sau đó đến trả tiền và nhận “phiếu đặt chỗ” chẳng khác nào mua vé đi xe tuyến cố định tại những văn phòng ngay mặt đường.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, những điểm bán vé này thực chất là các văn phòng chi nhánh của các công ty du lịch. Như trường hợp của chi nhánh Công ty TNHH An Phú có trụ sở văn phòng tại số 11, Nguyễn Tri Phương (TP Huế), hoạt động theo ủy quyền của Công ty TNHH An Phú (Hội An, tỉnh Quảng Nam). Chi nhánh này được Sở KH&ĐT tỉnh TT-Huế cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, với ngành nghề kinh doanh vận chuyển khách du lịch và dịch vụ du lịch, kinh doanh lữ hành nội địa.

Sẽ không có gì đáng nói nếu không có chuyện chi nhánh này hoàn toàn không có phương tiện vận chuyển khách nào, cũng không có giấy phép kinh doanh vận tải (KDVT). Hoạt động chủ yếu của chi nhánh bán vé đi Huế - Hội An cho xe của Công ty TNHH An Phú và làm đại lý bán vé cho các doanh nghiệp khác để hưởng hoa hồng. Điều gây ngạc nhiên là chi nhánh này còn được Cục Thuế TT-Huế cho phép in vé theo mẫu vé đăng ký sử dụng cho loại hình vận tải khách theo tuyến cố định. Từ năm 2008 đến nay, chi nhánh đã sử dụng loại vé này và gom khách cho các doanh nghiệp vận tải khách khác, làm xáo trộn hoạt động vận tải khách trên địa bàn.

Một trường hợp khác là chi nhánh Công ty CP Lữ hành Quốc tế Quảng Trị hoạt động theo ủy quyền của Công ty CP Lữ hành Quốc tế Quảng Trị. Chi nhánh này tuy có được Sở GTVT

cấp giấy phép KDVT khách theo hợp đồng. Tuy nhiên, chiếc xe khách duy nhất mà Chi nhánh này có cũng đã được bán từ… tháng 6/2013. Đến thời điểm này, dù không còn xe nhưng vé xe khách thì vẫn thường xuyên được bán. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, chi nhánh này hiện chủ yếu kinh doanh đại lý bán vé tuyến Huế - Nha Trang cho Công ty CP Xe khách Khánh Hòa (thương hiệu Cúc Tùng) và bán vé lẻ cho các doanh nghiệp vận tải khác để hưởng hoa hồng.

Không dễ xử lý

Trở lại với trường hợp Công ty TNHH An Phú, việc Công ty này chỉ có xe hợp đồng, du lịch, open tour mà lại ngang nhiên bán vé, phiếu đặt chỗ là trái với quy định của Nghị định 91/2009/NĐ-CP. Tuy nhiên, theo ông Võ Hoài Nam - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TT-Huế, do chi nhánh Công ty TNHH An Phú không KDVT nên không có cơ sở xử lý về điều kiện KDVT. Cùng lắm, cũng chỉ có thể xử lý doanh nghiệp này với lỗi là đại lý bán vé nhưng không đăng ký kinh doanh, không có ủy quyền bán vé của các đơn vị KDVT là vi phạm về điều kiện kinh doanh, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ quy định. Hiện tại, doanh nghiệp này đã phải ngưng hoạt động bán vé trái phép, gỡ bỏ tất cả các nội dung liên quan đến việc bán vé, khai thác khách từ Huế đi các tỉnh (là hình thức tuyến cố định).